Dạy trẻ thông minh: Những phương pháp giúp trẻ học tập tốt hơn


Bất kỳ một đứa trẻ nào cũng đều có năng lực. Vậy có công thức nào giúp cho việc khai thác tiềm năng của trẻ để giúp trẻ học tập tốt hơn?

Năm 2013, Giáo sư R. Annakodi đã đưa ra cách thức khai thác tiềm năng của trẻ khi công bố bài báo “Những phương pháp giúp trẻ học tập tốt bằng não bộ” trên tạp chí International Journal of Innovative Research & Studies.

1. Trực quan: Thị giác là giác quan mạnh mẽ nhất trong 5 giác quan. Dùng các hình ảnh, video, và cả sự tưởng tượng có hướng dẫn đều giúp ích cho trẻ trong quá trình học tập. 50% trẻ thích hình ảnh, biểu đồ, và sách. 30% học tập vận động, thường cần xúc giác và các hoạt động liên quan đến vận động. 20% còn lại học thính giác và chỉ học tốt nhất khi được nói về những gì họ đang học.

2. Phân đoạn: Não bộ tiếp nhận thông tin mới theo từng đoạn. Các nghiên cứu về não bộ chỉ ra rằng, trẻ em từ 5 đến 13 tuổi học tốt nhất khi chúng được nhận từ 2 – 4 đoạn thông tin cùng một lúc.

3. Vận động: Kết hợp giữa học tập và vận động luôn đảm bảo kết quả học tập tốt hơn.

4. Linh hoạt: Trẻ em cần được đảm bảo môi trường học luôn được thay đổi, từ chỗ ngồi, bàn ghế, không khí học tập, vv… để khích lệ tinh thần học tập.

5. Nghỉ ngơi: Nghỉ giữa giờ làm tăng sự tập trung cho trẻ. Chẳng hạn, chỉ cần khoảng 2 phút đứng dậy vươn vai, trò chuyện, tập Gym cho não,… não có thêm năng lượng để học và tiếp thu thông tin.

6. Phản hồi: Cần giúp trẻ em học những bài học ngắn, khoảng 1 – 2 đoạn, sau đó cho chúng thời gian để luyện tập những kỹ năng vừa được học.

7. Âm nhạc: Âm nhạc là một công cụ rất hữu ích. Chúng ta có thể học những vấn đề khó khăn nhất thông qua âm nhạc.

8. Chữ viết tắt: Hãy tạo ra những ký hiệu viết tắt cho trẻ em hoặc để chúng tự tạo.

9. Nước cho cơ thể: Trẻ em nên uống 6 – 8 cốc nước mỗi ngày để tối ưu hóa quá trình học tập.

10. Thời gian suy nghĩ: Bộ não có thể làm việc theo lịch trình. Trẻ em từ 5 đến 13 tuổi học tốt nhất trong phân đoạn thời gian 5 – 10 phút. Trẻ em 14 tuổi trở lên có thể tăng lên 10 – 20 phút.

11. Mức năng lượng: Hầu hết trẻ có mức năng lượng thấp vào buổi sang và cao sau bữa trưa. Mức năng lượng cao hơn tương ứng với mức độ tập trung cao hơn. Cần tận dụng thời gian lúc học sinh có mức năng lượng cao hơn để dạy những vấn đề quan trọng.

12. Không gian: Tạo điều kiện cho trẻ có không gian riêng thích hợp để giảm áp lực học tập

13. Môi trường tích cực: Cần thiết phải tạo ra một môi trường tích cực trong học tập. Não bộ không thể học tốt trong môi trường căng thẳng.

14. Sự lựa chọn: Lựa chọn là một chiến lược dễ và quan trọng. Học sinh thích có lựa chọn. Não bộ của chúng sẽ được thu hút hơn nếu chúng được lựa chọn.

15. Học tập có ý nghĩa: Não có xu hướng ghi nhớ những thông tin thích hợp và có ý nghĩa. Trẻ cần phải biết tại sao những thứ chúng học lại có liên quan đến chúng.

(Cờ Thông Minh)

Tư vấn lớp học

 

Tel: 024.39.12.12.12
Mobi: 091.202.3355

Trực tuyến

Đang online: 29

Hôm nay: 14

Tuần này: 1383

Tháng này: 6762

Tất cả: 1011287