Dạy con thông minh qua việc sử dụng đồ công nghệ đúng cách


Nhiều cha mẹ than phiền rằng con của họ "nghiện" chơi máy tính bảng hay điện thoại thông minh, đây cũng là tâm sự phổ biến của nhiều người trên khắp các diễn đàn.

Nếu quả thật trẻ "nghiện" những thiết bị này đến mức không thể tách rời thì sẽ rất đáng lo. Nhưng theo tôi, bé cũng có thể học được nhiều điều từ trò chơi trên máy nếu chúng ta biết chọn lựa

Trong thời đại công nghệ như hiện nay thì tại các thành phố lớn việc mỗi gia đình trang bị cho con điện thoại thông minh hay máy tính bảng gần như trở thành việc bình thường.

Thằng nhỏ nhà tôi được hơn 2 tuổi, mỗi sáng sau khi thức dậy và làm xong các thủ tục vệ sinh, ăn sáng, tắm nắng; cu cậu sẽ đòi điện thoại. Ban đầu tôi không cho chơi nhưng dần dần tôi thay đổi suy nghĩ. Nhờ bố cháu chọn game phù hợp để cháu vừa chơi vừa học và cháu không được chơi quá 30 phút mỗi lần và không quá hai lần một ngày. Việc này khá dễ dàng vì cài game nào là do ba mẹ lựa chọn.

Bé thích nhất là trò chơi học chữ cái vì hình ảnh, âm thanh minh họa sinh động. Bé có thể chạm vào từng chữ hoặc số để học cách phát âm, đồng thời học ví dụ với chữ và hình. Ví dụ khi bé chạm vào chữ "S", bé sẽ học được cách phát âm và hình ảnh minh họa của "con sò". Có khá nhiều bài tập phù hợp để bé luyện trí nhớ của mình trong việc nhận diện chữ số.

Thỉnh thoảng có thời gian, tôi ngồi chơi cùng con, không thì để bé chơi với máy tính bảng và tôi ngồi bên cạnh làm việc, thỉnh thoảng tham gia đọc cùng con, đưa ra cho con những câu hỏi hoặc khen ngợi khi con làm tốt. (Nếu mẹ quên, bé sẽ tự vỗ tay và reo lên “đúng rồi!”).

Bé cũng có thể chơi trò Hugo trong đường hầm để rèn luyện kỹ năng nhanh nhẹn, khéo léo của đôi tay. Đặc biệt, những trò chơi như "lưới cá dưới đại dương" sẽ giúp cho bé học được rất nhiều về thế giới động vật dưới biển sâu. Nhờ trò chơi này mà con biết "cá đuối", "sứa", "rùa"... và vô vàn loài vật khác dưới biển.

Bây giờ, bé đã có thể nhận diện được nhiều khá nhiều chữ cái và số. Có lần con đưa chữ "L" xoay ngược lên và kêu "bảy"; khi mẹ xoay lại thì con reo lên "L"  khiến cả nhà ngạc nhiên. Nhờ nghe theo máy mà con cũng biết đếm từ 1 đến 10 bằng tiếng Anh

Tôi rút ra một điều rằng cha mẹ không cần 'dị ứng' với các thiết bị di động mà hãy cho con sử dụng chúng một cách khoa học, hữu ích. 

Tư vấn lớp học

 

Tel: 024.39.12.12.12
Mobi: 091.202.3355

Trực tuyến

Đang online: 212

Hôm nay: 15

Tuần này: 1384

Tháng này: 6763

Tất cả: 1011288