Dạy trẻ thông minh: Những trò chơi đơn giản rèn luyện sự tập trung cho bé


Hiện nay có nhiều trò chơi luyện kỹ năng tập trung cho bé. Các nhà khoa học chứng minh rằng tập trung là bước quan trọng đầu tiên của quá trình tư duy

Khả năng tập trung luôn đi liền với khả năng ghi nhớ. Vì vậy, nó rất quan trọng đối với tiềm năng học hỏi của bé.

Dưới đây là một số trò chơi đơn giản giúp bé vừa học vừa làm quen với việc rèn luyện kỹ năng tập trung
1. Tìm điểm khác nhau
Trò chơi này rất phổ biến và dễ thực hiện. Mẹ có thể sưu tập trò chơi này từ các tạp chí dành cho mẹ và bé hay từ trên Internet. Yêu cầu của trò chơi là nhìn vào 2 bức hình để tìm điểm khác nhau. Mẹ có thể bắt đầu bằng những bài tập có hình ảnh đơn giản, ít màu sắc, sau đó tăng dần độ khó với những hình ảnh có nhiều chi tiết và màu sắc hơn. Với bé còn nhỏ tuổi, mẹ còn có thể dạy cho bé nhận biết các loại đồ vật khác nhau qua trò chơi này, ví dụ đây là xe hơi, chiếc này là xe tải… Trò chơi nên được giới hạn trong 30 phút nếu mẹ có ý định cho bé chơi bằng các thiết bị di động như điện thoại hay máy tính bảng.

2. Xếp hình
Mẹ có thể đưa bé đi nhà sách và lựa cho bé một số mẫu xếp hình theo sở thích của bé. Xếp hình là trò chơi đơn giản nhưng lại rất tốt cho việc rèn luyện kỹ năng tập trung ở trẻ. Mỗi khi con hoàn thành xếp hình, cha mẹ nên động viên và có thể thưởng con bằng bộ xếp hình mới có nhiều mảnh ghép hơn, phức tạp hơn với hình ảnh thú vị hơn.

3. Kể chuyện bé nghe
Bé nào cũng rất thích nghe chuyện kể. Mẹ sẽ là người kể chuyện tuyệt vời nhất của bé mỗi đêm trước khi đi ngủ hay bất cứ khi nào mẹ có thời gian chơi cùng con. Mẹ có thể bắt đầu bằng những câu chuyện cổ tích sau đó là những câu chuyện ngụ ngôn hay các loại truyện thiếu nhi phù hợp với độ tuổi của bé. Và kết thúc mỗi câu chuyện, mẹ có thể hỏi con một số điều liên quan đến câu chuyện vừa nghe.

4. Trò chơi Cầu khỉ

Đối với các bé lớn 1 chút thì trò chơi cầu khỉ giúp bé phát triển kỹ năng tập trung bằng cách vừa giữ thăng bằng, vừa thao tác bằng tay. Mẹ cho bé đi trên cầu khỉ, tay cầm chiếc đĩa đựng quả bóng bàn hay di chuyển với quyển sách trên đầu. Trong quá trình vượt qua cầu khỉ này, bé có thể sẽ phải nhặt bóng bàn hay quyển sách lên, mẹ hãy dạy bé tính kiên nhẫn để sửa sai. Bé sẽ học dần được những kỹ năng quan trọng khi hoàn thành trò chơi này. Ở nhà, nếu bé thích men theo bậc tam cấp, mẹ hãy cho bé thử để rèn thêm kỹ năng tập trung.

(Cờ thông Minh)

Tư vấn lớp học

 

Tel: 024.39.12.12.12
Mobi: 091.202.3355

Trực tuyến

Đang online: 22

Hôm nay: 14

Tuần này: 1383

Tháng này: 6762

Tất cả: 1011287