Hé lộ bí quyết chơi Cờ Vua thành công của các vận động viên


Khi cờ vua mới phát triển thì khái niệm “chuẩn bị ván đấu” dường như còn xa lạ với các kỳ thủ. Tuy nhiên, khi các giải dần chuyên nghiệp thì việc chuẩn bị mới được chú trọng

Bí quyết thành công của một vận động viên chuyên nghiệp ở mỗi giải đấu là sự chuẩn bị trước mỗi ván đấu, nếu không sẽ dễ bị sa vào thế trận của đối phương giăng sẵn và sẽ đánh mất đi lợi thế. Vậy việc chuẩn bị cho một ván đấu là những công việc gì và trình tự được thực hiện như thế nào?

Quan sát các ván đấu:

Ở các giải đấu việc vào xem ván đấu là bình thường. Các Huấn luyện viên chuyên nghiệp thường theo dõi kỹ càng ván đấu của học trò mình để có được toàn bộ diễn biến ván cờ (chứ không phải chỉ học trò thi đấu còn HLV đi chơi).

Quan sát ván đấu của các VĐV là bước vô cùng quan trọng cho các HLV

Phân tích ván đấu:

Sau khi các vận động viên thi đấu xong thì các HLV thường để học trò mình nghỉ ngơi, lấy lại bình tĩnh (nếu bị thua) hoặc có thể để học trò ngủ một giấc. Tuyệt đối không chúc mừng ồn ào (khi thắng) hay tức giận phê phán (khi thua). Trong lúc kỳ thủ nghỉ thì HLV phân tích kỹ càng ván cờ vừa qua. Sau đó thầy và trò cùng nhau ngồi lại. Những ưu khuyết của chiến thuật, chiến lược, đấu pháp, tâm lý được thầy chỉ rõ để học trò rút kinh nghiệm. Trò cũng trình bày những ý kiến, ý đồ của mình để thầy nắm rõ hơn.

Chuẩn bị cho ván đấu mới:

Sau khi có kết quả bốc thăm thi đấu, HLV sẽ tìm hiểu kỹ về đối thủ sắp tới của học trò mình và chuẩn bị một phương án tối ưu cho học trò. Khi đó hai thầy trò sẽ cùng nhau duyệt lại phương án thì kỳ thủ phải có ý thức tiếp thu thật tốt những gì thầy truyền đạt. Dĩ nhiên khi bên “ta” chuẩn bị thì bên “địch” cũng có sự chuẩn bị tương tự. Do đó đây thực sự là sự đấu trí giữa hai huấn luyện viên. HLV nào có được nhiều thông tin về đối thủ hơn và “tay nghề” cao hơn sẽ chỉ đạo đúng và chính xác tạo điều kiện cho học trò mình giành lợi thế khi bước vào trận đấu.

VĐV nào có sự chuẩn bọ kỹ lưỡng hơn sẽ có thể giành lợi thế ở khai cuộc

Bước cuối này là bước quan trọng nhất và thể hiện tài năng rõ ràng nhất của huấn luyện viên. Tìm ra điểm yếu của đối phương không phải dễ. Đó là cả một quá trình tích lũy thông tin và kinh nghiệm cộng với sự hỗ trợ đắc lực của các công cụ hiện đại. Một chiếc máy vi tính xách tay trở nên tối cần thiết. Hàng trăm, thậm chí hàng nghìn ván cờ của đối thủ được máy đưa ra mổ xẻ: khai cuộc nào chơi lão luyện, khai cuộc nào thường e ngại, khai cuộc nào chẳng mấy khi chơi. Phong cách của đối thủ thế nào: chơi chắc chắn, bảo thủ hay chơi mạo hiểm, bất ngờ, là người phân vân lưỡng lự khi gặp tình thế phức tạp hay là người quyết đoán dứt khoát… kể cả sức khoẻ của đối thủ đang trong tình trạng căng thẳng hay hưng phấn cũng không thể bỏ qua. Phương án chính tối ưu đã xác định nhưng cũng phải có vài ba phương án dự phòng để tránh bất ngờ.

(Cờ Thông Minh)

Tư vấn lớp học

 

Tel: 024.39.12.12.12
Mobi: 091.202.3355

Trực tuyến

Đang online: 28

Hôm nay: 15

Tuần này: 1384

Tháng này: 6763

Tất cả: 1011288