tin tức hiển thị

Cờ vua được biết đến rộng rãi như môn làm tăng cường trí thông minh ở trẻ. Các lợi ích mang tính hiệu quả của cờ vua xuất hiện ngày càng nhiều. Rất nhiều các nghiên cứu, với luận điểm ủng hộ rằng chơi cờ vua nâng cao trí nhớ, phát triển tư duyrèn luyện sự tập trung

GiaiCothongminh1

Sau một ngày thi đấu căng thẳng và nhiều kịch tính, giải vô địch Cờ vua Thông Minh mở rộng lần thứ nhất - Năm 2016 đã kết thúc tốt đẹp

Giải diễn ra vào chủ nhật 27-11-2016 tại Hội trường Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam - số 1 Liễu Giai - Hà Nội, thi đấu cờ nhanh 20 phút theo hệ Thụy Sỹ 8 ván. Gần 500 kỳ thủ nhí đến từ 20 Câu Lạc Bộ cờ vua mạnh trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận cùng đông đảo phụ huynh và người nhà đã đến cổ vũ cho con em mình

Đây là giải đấu đầu tiên có bảng U5 cho các bạn mẫu giáo

Một số hình ảnh về giải đấu:

Cúp Cờ Thông Minh

Những chiếc huy chương chờ có chủ

Những phần thưởng của Ban tổ chức

Các trận đấu diễn ra rất quyết liệt

Sự tự tin thể hiện qua từng nước đi

Thế trận sau khai cuộc

Nguyễn Mạnh Đức (bên phải): Nhà vô địch U5 với 8 ván thắng tuyệt đối

Trọng tài điều hành các trận đấu

Niềm vui chiến thắng

Hồi hộp theo dõi kết quả thi đấu

Phụ huynh chờ đợi công bố kết quả thi đấu

Thành quả sau một ngày thi đấu

Phụ huynh chung niềm vui chiến thắng cùng con

Nâng cao cúp vô địch, phần thưởng danh giá

Kết quả thi đấu 20 hạng đầu tiên như sau:

Bảng U5:

Bảng U6:

Bảng U7:

Bảng U8:

Bảng U9:

Bảng U14:

Được biết, Cờ Thông Minh là Câu Lạc Bộ Cờ vua chuyên đào tạo, dạy chơi cờ vua cho trẻ em uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Câu Lạc bộ tuyển sinh các khóa học cờ vua từ 5-13 tuổi cho cả phong trào và đội tuyển. Các khóa học sẽ do các giáo viên có uy tín, các huấn luyện viên có đẳng cấp giảng dạy. Giải Cờ vua Thông Minh mở rộng là giải đấu thường niên được  tổ chức hàng năm của Câu Lạc Bộ

>>Giải cờ vua thiếu niên nhi đồng Hà Nội mở rộng 2017 tranh cúp Cờ Thông Minh

Cờ Thông Minh

Một cậu bé không ngồi yên bao giờ nay có thể ngồi suốt 4 tiếng để tính toán một nước đi, Catherine kể. Kieran cũng vui vẻ giải thích tại sao cậu bé lại thích chơi cờ vua đến thế: “Nó thực sự thú vị và khiến cậu bé thông minh hơn. Giờ cậu bé đã luôn đứng trong top đầu ở mọi lĩnh vực tại trường học”.

Với mục tiêu phát triển phong trào cờ vua và tập huấn chuẩn bị cho các giải đấu cấp Quận, Thành phố năm 2017, Câu Lạc Bồ Cờ Thông Minh phối hợp với Liên đoàn cờ Việt Nam tổ chức giải vô địch Cờ vua Thông Minh mở rộng 2017

Ban tổ chức cập nhật danh sách VĐV thi đấu và kết quả bốc thăm tại

http://chess-results.com/tnr315728.aspx?lan=29&art=0&turdet=YES&flag=30&wi=821

1. Địa điểm thi đấu:

- Nhà thi đấu Quận Hoàng Mai - Ngõ 104 đường Nguyễn An Ninh - Quận Hoàng Mai - Hà Nội

2. Thời gian thi đấu:

Ngày Chủ nhật 03/12/2017, cụ thể:

- 7h45-8h00: Khai mạc giải

- 8h00-11h30: Thi đấu ván 1,2,3,4

- 13h30-16h30: Thi đấu ván ván 5,6,7

- 17h: Tổng kết, trao giải

3. Đối tượng thi đấu:

- Giải cờ Vua được tổ chức với các nhóm tuổi sau:

+ Giải U6: Các vận động viên Nam, Nữ sinh từ 01/01/2011 trở về đây

+ Giải U7: Các vận động viên Nam, Nữ sinh từ 01/01/2010 trở về đây.

+ Giải U8: Các vận động viên Nam, Nữ sinh từ 01/01/2009 trở về đây.

+ Giải U9: Các vận động viên Nam, Nữ sinh từ 01/01/2008 trở về đây.

+ Giải U11: Các vận động viên Nam, Nữ sinh từ 01/01/2006 trở về đây.

+ Giải U14: Các vận động viên Nam, Nữ sinh từ 01/01/2003 trở về đây.

- Các vận động viên Nam, Nữ từng giành huy chương HKPĐ cấp Quận, Huyện sẽ được tính cộng thêm 01 tuổi khi tham dự giải

- Các vận động viên Nam, Nữ từng giành Huy chương cá nhân, đồng đội toàn quốc trở lên; các vận động viên từng giành huy chương Hội Khỏe Phù đổng TP Hà Nội hoặc huy chương HKPĐ các tỉnh, thành không được tham dự giải        

- Danh sách các Vận động viên đăng ký tham dự giải sẽ được cập nhật trên website: www.cothongminh.com

4. Nội dung thi đấu:

Thi đấu cờ nhanh 7 ván, 20 phút cho mỗi ván đấu và không bắt buộc ghi biên bản

5. Xếp hạng:

- Giải xếp cặp và thi đấu theo hệ Thuỵ sĩ có điều chỉnh của FIDE. Xếp thứ tự hạt giống lần lượt theo hệ số Elo (theo bảng Elo tháng 01/2015 của FIDE), tên, họ.

- Xếp hạng cá nhân lần lượt theo điểm, ván đối kháng trực tiếp giữa các vận động viên đồng điểm, số ván thắng (tính cả những ván đối thủ bỏ cuộc), hệ số Buchholz, số ván cầm quân Đen; số ván thắng bằng quân Đen; nếu vẫn bằng nhau sẽ bốc thăm để phân thứ định thứ hạng

6. Khen thưởng:

- Giải thưởng cá nhân bao gồm cúp, huy chương vàng, bạc, đồng và giải thưởng cho các vận động viên xếp hạng từ 1-4, giải thưởng cho từng hạng tuổi với Nam và Nữ riêng biệt.

- Giải thưởng khuyến khích cho các vận động viên Nam thứ hạng từ 5-10; giải khuyến khích cho 04 VĐV U5 có thành tích tốt nhất

7. Đăng ký thi đấu:

- Lệ phí: 200.000 VNĐ/01 VĐV

- Hạn đăng ký: Chậm nhất 10h sáng 30/11/2017

- Các Câu Lạc Bộ, VĐV đăng ký tham dự giải gửi danh sách về địa chỉ Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. và nộp lệ phí thi đấu bằng tiền mặt trước hạn đăng ký, hoặc chuyển khoản vào Tài Khoản:  0541000279364, Chủ TK: Nguyễn Hoàng Tuấn.Vietcombank Chi nhánh Chương Dương-Hà Nội (lưu ý chuyển khoản ghi rõ thông tin sau: Họ tên VĐV - Năm sinh - Số điện thoại)

8. Các quy định khác:

- Các đơn vị, cá nhân tự  đài thọ kinh phí đi lại, ăn ở trong thời gian tham dự giải và đóng lệ phí thi đấu

Mọi vướng mắc liên hệ

+ Ông Nguyễn Trần Quang Minh. ĐT: 0983666466. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Cờ Thông Minh

Hiện nay, môn Cờ vua đã được đưa vào chương trình giảng dạy của các trường mầm non và tiểu học tại các nước phát triển (như Nga, Mỹ, Singapore…). Các nghiên cứu về lợi ích của cờ vua với giáo dục đã chứng minh rằng môn thể thao trí tuệ này giúp trẻ thông minh hơn bằng cách phát triển các kỹ năng sau:

1. Sự tập trung

Trẻ được dạy về tác dụng của việc quan sát cẩn thận và tập trung khi chơi cờ. Bởi nếu trẻ không quan sát được điều gì đang xảy ra thì dù rất thông minh chúng cũng không thể phản ứng một cách nhanh nhẹn trước các tình huống.

2. Trí tưởng tượng theo logic

Trẻ luôn được khuyến khích để tưởng tượng về kết quả của mỗi nước đi trước khi nó diễn ra. Trẻ nhỏ rèn luyện khả năng hình dung bằng cách tưởng tượng nước đi của các quân trong đầu, đầu tiên là một nước, sau đó là một vài nước và cứ thế tăng lên.

3. Khả năng tư duy cụ thể

Trẻ được dạy suy nghĩ kĩ trước khi đi một nước cờ. Chúng được dạy để tự hỏi bản thân câu hỏi: “Nếu mình đi nước này, đối phương sẽ đi như thế nào và mình sẽ trả lời ra sao?” Dần dần, Cờ vua sẽ giúp trẻ phát triển tính kiên nhẫn và chịu khó tư duy hơn.

4. Khả năng đánh giá tình huống

Trẻ khi học Cờ vua sẽ được dạy rằng chúng không nên làm theo những điều đầu tiên đến trong suy nghĩ của chúng. Chúng được học cách đưa ra hàng loạt các giải pháp cho cùng một vấn đề và cân nhắc lợi hại của những giải pháp đó và chọn cho mình một phương án tối ưu nhất để thực hiện.

5. Khả năng phân tích

Trẻ sẽ học cách đánh giá kết quả của những hành động và sự việc cụ thể. Liệu rằng sự việc này sẽ có lợi hay không có lợi với mình? Các quyết định sẽ tốt hơn khi được tư duy một cách logic.

6. Khả năng tư duy trừu tượng

Trẻ được dạy cách tư duy suy xét từ các chi tiết nhỏ, sau đó hình dung bức tranh toàn cảnh trong mỗi ván cờ. Chúng cũng học cách sử dụng giải pháp của tình huống này áp dụng và sáng tạo cho các tình huống tương tự khác.

7. Khả năng lập kế hoạch

Trẻ nhỏ khi học cờ được rèn luyện để đưa ra các mục tiêu dài hạn và học cách tiến hành các bước để đạt được mục tiêu của mình. Chúng cũng được học cách phân tích, đánh giá, và lập lại kế hoạch khi tình huống thay đổi.

8. Khả năng cân nhắc đồng thời nhiều vấn đề

Trẻ em được khuyến khích không chú tâm quá nhiều vào một vấn đề, chúng được học cách cân nhắc rất nhiều các vấn đề cùng một lúc.

9. Khả năng sáng tạo

Khi học cờ, trẻ học cách đưa ra các giải pháp theo tính chất thiên biến vạn hóa của từng ván cờ, thay vì áp dụng một cách cứng nhắc theo các quy tắc.

10. Tính kỷ luật

Những quy tắc trong khi chơi cờ sẽ rèn luyện cho trẻ tính kỷ luật cao. Ví dụ như khi chơi cờ, trẻ phải đợi đến lượt của mình mới được phép di chuyển quân.

Các kỹ năng trên không cụ thể trong cờ vua, nhưng chúng xuất hiện ở tất cả các phần trong mỗi ván cờ. Cờ vua được ví như một công cụ dạy học đặc biệt, nó kích thích tư duy của con trẻ và giúp chúng hình thành và phát triển các kỹ năng khi chơi cờ. Kết quả là trẻ sẽ có được tư duy tốt hơn, khả năng giải quyết vấn đề nhanh hơn và sự tự tin, độc lập trong suy nghĩ của chính mình.

Các nghiên cứu tại Mỹ và Canada cho rằng Cờ vua giúp cải thiện điểm số trong các kỳ thi tiêu chuẩn cho cả môn toán và môn đọc. Một nghiên cứu có quy mô lớn về chương trình cờ vua ở thành phố New York, với sự tham gia của hơn 100 trường học và 3000 học sinh đã chỉ ra rằng: Kết quả học tập môn tiếng anh và môn toán của những học sinh học Cờ vua luôn luôn cao hơn các học sinh không học cờ.

Tại các trường học, cờ vua như là cầu nối để giúp các em ở độ tuổi khác nhau, những tập thể khác nhau và giới tính khác nhau có cơ hội cùng tham gia một trò chơi mà chúng yêu thích.

Cờ vua giúp trẻ xây dựng mối quan hệ cá nhân và tinh thần đoàn kết khi chúng cùng nhau tham gia một đội để giao đấu với trường khác. Cờ vua cũng dạy cho trẻ tinh thần thể thao – Cách để chiến thắng một cách đẹp nhất và không bao giờ bỏ cuộc trong khi thi đấu.

 (Cờ Thông Minh)

Với mục tiêu phát triển phong trào cờ vua cho học sinh đồng thời tạo sân chơi trong dịp hè, Liên đoàn cờ Việt Nam phối hợp với Câu Lạc Bộ Cờ Thông Minh tổ chức giải Cờ vua thiếu niên nhi đồng Hà Nội mở rộng tranh cúp Cờ Thông Minh lần thứ II - năm 2019

Ban Tổ chức cập nhật danh sách bốc thăm thi đấu tại http://chess-results.com/tnr461885.aspx?lan=29&art=0

1. Đỉa điểm thi đấu:

Nhà thi đấu Cầu Giấy - Số 35 đường Trần Quý Kiên - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

2. Thời gian thi đấu:

Giải sẽ thi đấu trong ngày chủ nhật ngày 18/08/2019, cụ thể như sau:

- 7h45-8h00: Khai mạc giải

- 8h00-11h30 thi đấu ván 1-4

- 13h30-17h thi đấu ván 5-8

- 17h30: Bế mạc, tổng kết, trao thưởng

3. Đối tượng thi đấu:

Giải dành cho các kỳ thủ từ 13 tuổi như sau:

Hệ phong trào: Các VĐV chưa từng giành huy chương cá nhân, đồng đội HKPĐ Hà Nội (cấp tỉnh, thành), hoặc các giải cờ vua cấp toàn quốc trở lên:

- Bảng U6: Các VĐV nam, nữ sinh từ 01/01/2013 trở về đây

- Bảng U7: Các VĐV nam, nữ sinh từ 01/01/2012 trở về đây

- Bảng U8: Các VĐV nam, nữ sinh từ 01/01/2011 trở về đây

- Bảng U9: Các VĐV nam, nữ sinh từ 01/01/2010 trở về đây

- Bảng U11: Các VĐV nam, nữ sinh từ 01/01/2008 trở về đây

- Bảng U7: Các VĐV nam, nữ sinh từ 01/01/2006 trở về đây

Hệ nâng cao: Các VĐV từng giành huy chương cá nhân, đồng đội toàn quốc trở lên, các VĐV giành huy chương HKPĐ Hà Nội và các tỉnh, thành phố

Danh sách VĐV thi đấu sẽ được Ban Tổ chức cập nhật trên website: www.cothongminh.com

4. Nội dung thi đấu:

Các VĐV sẽ thi đấu ở nội dung cờ nhanh 8 ván, mỗi đấu thủ có 20 phút

5. Xếp hạng, khen thưởng:

- Giải thi đấu theo hệ Thụy Sỹ có điều chỉnh của FIDE

- Xếp hạng cá nhân lần lượt theo điểm, đối kháng trực tiếp giữa các VĐV cùng điểm, số ván thắng, hệ số Buchholz, số ván cầm quân Đen, số ván thắng quân Đen, nếu vẫn bằng nhau sẽ bốc thăm phân thứ hạng

- Giải thưởng cá nhân bao gồm cúp, huy chương vàng, bạc, đồng và giải thưởng cho các vận động viên xếp hạng từ 1-4, giải thưởng cho từng hạng tuổi với Nam và Nữ riêng biệt.

- Giải thưởng khuyến khích cho các vận động viên Nam thứ hạng cao; giải thưởng cho các vận động viên U5 có thành tích tốt

6. Đăng ký thi đấu:

- Lệ phí: 200.000 đồng/ 01 VĐV

- Hạn đăng ký: Chậm nhất 10h sáng 15/08/2019. Ban tổ chức chốt danh sách Vận động viên tham dự giải vào 10h00 sáng thứ 5 ngày 15/08/2019

- Các Câu Lạc Bộ, VĐV đăng ký tham dự giải nộp lệ phí thi đấu bằng tiền mặt trước hạn đăng ký, hoặc chuyển khoản vào Tài khoản: 0541000279364, Chủ TK: Nguyễn Hoàng Tuấn. Vietcombank Chi nhánh Chương Dương-Hà Nội

- Các VĐV đăng ký tự do chuyển khoản ghi theo cú pháp: Thi đấu - Họ tên VĐV - Năm sinh - Số Điện thoại

Mọi thắc mắc liên hệ: 

+ Ông Nguyễn Trần Quang Minh. Điện thoại: 0983666466

+ Ông Nguyễn Hoàng Tuấn. Điện thoại: 0912023355 

Để giúp các bạn có thể chơi cờ vua cơ bản, Cờ Thông Minh hướng dẫn cách chơi cờ vua bằng hình ảnh. Tài liệu được biên soạn theo Luật cờ vua mới nhất của FIDE

Cờ Vua là trò chơi giữa hai người - gọi nhau là “đấu thủ”  bằng cách luân phiên thực hiện các nước đi tuân theo Luật cờ vua

1. Bàn cờ và quân cờ:

Bàn cờ Vua hình vuông, bao gồm 64 ô cờ: 32 ô màu trắng và 32 ô màu đen nằm xen kẽ nhau

Trên bàn cờ có tất cả 8 hàng ngang và 8 cột dọc

Khi chơi cờ vua, bàn cờ vua được đặt giữa hai đấu thủ. Luật cờ vua quy định, ô cờ góc bên tay trái của mỗi đấu thủ luôn luôn là ô màu đen

Trên bàn cờ có 32 quân cờ. Khi bắt đầu ván cờ, mỗi bên điều khiển 16 quân cờ bao gồm: Vua, Hậu, 2 quân Xe, 2 quân Tượng, 2 quân Mã và 8 quân Tốt

2. Cách xếp quân cờ:

Ở vị trí ban đầu, các quân cờ của hai đấu thủ được sắp xếp như sau:

Luật cờ vua quy định: Vua Trắng luôn đứng ở ô màu đen và ngược lại Vua đen luôn đứng ở ô màu Trắng

3. Cách đi và ăn quân:

Quân Xe:

- Quân Xe có thể đi tới bất cứ ô cờ nào trên cùng cột dọc hoặc hàng ngang mà nó đang đứng

- Xe đi như thế nào thì ăn quân đối phương như vậy

Quân Tượng

- Quân Tượng có thể đi tới bất cứ ô cờ nào trên cùng đường chéo mà nó đang đứng

- Tượng đi như thế nào thì ăn quân đối phương như vậy

Quân Hậu

- Quân Hoàng Hậu (gọi tắt là Hậu) có thể đi tới bất cứ ô cờ nào trên cùng cột dọc, hàng ngang hoặc đường chéo mà nó đang đứng

- Hậu đi như thế nào thì ăn quân đối phương như vậy

Quân Mã:

- Quân Mã có thể đi từ ô nó đang đứng đến một trong các ô gần nhất nhưng không nằm trên cùng hàng ngang, cột dọc hay đường chéo với ô nó đang đứng. Mã là quân duy nhất có thể nhẩy qua ô có quân đứng

- Mã đi như thế nào thì ăn quân đối phương như vậy

Quân Tốt

- Tốt có thể tiến tới một ô cờ trống ngay phía trước nó, trên cùng cột dọc hoặc:

- Ở nước đi đầu tiên của mình Tốt có thể đi như điểm (a), hoặc chọn cách tiến hai ô cờ trên cùng cột dọc với điều kiện cả hai ô cờ đó đều trống, hoặc:

- Tốt ăn theo đường chéo tới một ô cờ ngay phía trước nó trên cột dọc bên cạnh

Quân Vua:

- Quân Vua đi từ ô cờ nó đang đứng tới một ô bất kỳ liền bên nếu ô cờ đó không bị quân nào của đối phương tấn công

- Vua đi như thế nào thì ăn quân đối phương như vậy

- Trong cờ vua, Vua là quân tối thượng. Mất vua là thua cờ. Do đó, bạn không được để mất vua

Chúng ta hãy cùng xem video hướng dẫn chơi cờ vua cơ bản: 

Và cuối cùng để chơi cờ vua tốt, hãy tham gia một khóa học cờ vua. Bạn sẽ có cơ hội được trang bị những kiến thức cơ bản nhất và được có cơ hội tham gia giao lưu thi đấu với các bạn cùng lớp. Thông tin về các khoá học cờ vua xem tại đây

Đón xem phần tiếp theo: Những nước đi đặc biệt trong cờ vua

Cờ Thông Minh

Tư vấn lớp học

 

Tel: 024.39.12.12.12
Mobi: 091.202.3355

Trực tuyến

Đang online: 29

Hôm nay: 14

Tuần này: 1383

Tháng này: 6762

Tất cả: 1011287