Hoàng Thanh Trang: Tình yêu Hà Nội khiến tôi trở về tham dự giải


Đang sinh sống và làm việc tại Hungary, siêu đại kiện tướng Hoàng Thanh Trang bất ngờ về nước thi đấu cho đội tuyển Hà Nội tại Đại hội TDTT toàn quốc.

Năm nay, giải cờ vua đại hội TDTT toàn quốc diễn ra ở Quảng Ninh với đầy đủ các kỳ thủ mạnh nhất Việt Nam hiện nay.

Thanh Trang tham gia cả ba nội dung là cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh, cờ chớp và giành Huy chương vàng cờ tiêu chuẩn với 7,5 điểm/9 ván.

Với sự góp mặt của Thanh Trang, đội tuyển cờ vua Hà Nội lần đầu tiên sau 30 năm đã vượt qua TPHCM đê giành vị trí nhất toàn đoàn tại đại hội.

Phóng viên báo tuổi trẻ đã có dịp phỏng vấn nhanh Thanh Trang sau khi cô đăng quang vô địch tại giải

PV: Chị đã sang Hungary như thế nào?

Năm 1988, khi bố tôi được phân công sang Đại sứ quán Hungary làm việc. Đến năm 1990, mẹ và hai chị em tôi theo bố sang Hungary định cư, lúc đó tôi 10 tuổi. Sau khi hoàn thành nhiệm kỳ công tác, bố tôi mở công ty gia đình mang tên Chess COM kinh doanh về cờ, xuất nhập khẩu, sau đó chuyển qua kinh doanh khách sạn  Từ đó, gia đình chúng tôi định cư ở Hungary và bản thân tôi đã nhập quốc tịch Hungary. Về mảng cờ, công ty đào tạo các VĐV cờ VN sang Hungary tập huấn ngắn và dài hạn. Một số sau này trờ thành đại kiện tướng quốc tế như Đào Thiên Hải, Nguyễn Anh Dũng, Cao Sang, Bùi Vinh...
PV: Việc học tập và chơi cờ của chị như thế nào từ khi sang Hungary?
- Tôi học cờ từ năm 4 tuổi và người thầy đầu tiên là bố tôi. Khi sang Hungary tôi mất một năm học tiếng Hungary và sau đó tham gia chương trình tự học văn hóa. Hằng ngày tôi tự học văn hóa ở nhà hoặc thuê thầy đến nhà dạy, đến kỳ thi thì đi thi. Trung bình mỗi ngày tôi học văn hóa khoảng hai giờ và luyện cờ sáu giờ. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, tôi học lấy bằng tin học kinh tế, sau đó lại học lấy bằng quản lý khách sạn để làm việc cho gia đình. Tôi chỉ mới hoàn thành tốt nghiệp đại học vào năm 2009 khi đã 29 tuổi.
- Hiện nay công việc chính của tôi là tham gia quản lý khách sạn cùng với gia đình, tôi thấy khá thú vị và cuốn hút. Ngoài ra, mỗi ngày tôi vẫn dành khoảng hai giờ để luyện cờ nhưng cũng không được thường xuyên. Thường tôi tập trung nhiều thời gian hơn vào trước các giải đấu lớn. Thầy dạy cờ từ lúc tôi 4 tuổi đến nay vẫn là bố tôi. Tuy nhiên, trong một số giai đoạn nhất định, chúng tôi cũng mời HLV riêng.
PV: Cuộc sống của chị lúc này ra sao?
- Tôi mới lập gia đình vào tháng 4-2014 và cũng có kế hoạch sinh con vào năm 2015. Cuộc sống của tôi êm đềm và rất hạnh phúc. Câu chuyện tình yêu của tôi giống như một chuyện cổ tích có hậu vì chúng tôi tìm được nhau qua Facebook.
- Khi còn nhỏ ở Hà Nội, gia đình tôi và gia đình chồng cùng ở trong khu biệt thự. Anh hơn tôi 5 tuổi và khi mẹ sinh tôi từ bệnh viện trở về nhà thì anh là một trong những cậu bé chạy ra để ngó em bé. Chúng tôi sống bên nhau thân thiết và có rất nhiều kỷ niệm tươi đẹp tại con phố Trần Hưng Đạo cho đến khi tôi chuyển sang Hungary. Sau đó cả hai mất liên lạc suốt 23 năm. Cho đến năm 2013 chúng tôi mới tình cờ tìm được nhau qua mạng xã hội và nên duyên.
- Thật kỳ lạ là sau từng đấy thời gian, anh đã 39 và tôi đã 34 tuổi nhưng cả hai đều chưa lập gia đình. Có lẽ duyên số đã cho chúng tôi gặp lại nhau như hôm nay. Sau đám cưới anh đã chuyển công việc từ Hà Nội sang Hungary để ở bên tôi.
PV: Chị đã nhập quốc tịch Hungary, vì sao lại quyết định về thi đấu cho Hà Nội tại Đại hội TDTT toàn quốc 2014?
- Đám cưới của tôi hồi tháng 4 vừa rồi ở Hà Nội có nhiều VĐV, HLV cờ và những bạn bè của ba mẹ tôi tham dự, trong đó có chú Đặng Vũ Dũng, trưởng bộ môn cờ Hà Nội. Khi đó chú Dũng đã nói với ba tôi về việc mời tôi về thi đấu cho Hà Nội tại đại hội. Ba tôi rất ủng hộ tôi trong việc về thi đấu cho Hà Nội và nói tôi nên cân nhắc về lời đề nghị đó.

PV: Có ý kiến cho rằng đội tuyển Hà Nội quá ham thành tích nên đã đưa cả đại kiện tướng đang ở nước ngoài về thi đấu?
- Tại bất kỳ một giải đấu quan trọng nào các đơn vị cũng muốn có đội hình mạnh nhất để thi đấu có kết quả cao. Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, từ khi mới 5 tuổi ngồi trên bàn đấu chân còn chưa chạm đất, tôi đã đấu cho Hà Nội. Năm 2002 tôi cũng từng là VĐV của Hà Nội thi ở Đại hội TDTT toàn quốc nên không có lý gì ở đại hội này tôi không về thi đấu cho Hà Nội. Hơn nữa, chồng tôi cũng là người Hà Nội, tình yêu của anh với Hà Nội rất sâu sắc nên anh rất ủng hộ tôi về thi đấu cho đội cờ quê hương. Thi đấu cho Hà Nội vì tình cảm, trước đây và cả sau này chắc chắn khi có thi đấu tôi cũng chỉ đấu cho Hà Nội.
PV: Việc chơi Cờ Vua có ảnh hưởng đến tính cách con người chị?
- Tôi học được ở cờ tính kiên nhẫn, quyết tâm làm việc đến cùng. Chơi cờ phải tỉnh táo và có đủ sức khỏe để tỉnh táo trong mọi hoàn cảnh, nhất là khi thi đấu liên tục 4-5 giờ. Chính vì vậy ngoài chơi cờ tôi còn tập bóng bàn, bơi lội, aerobic...

PV: Xin cảm ơn chị và chúc chị gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống

(Cờ Thông Minh)/(Theo tuoitre)

Tư vấn lớp học

 

Tel: 024.39.12.12.12
Mobi: 091.202.3355

Trực tuyến

Đang online: 75

Hôm nay: 191

Tuần này: 2288

Tháng này: 596

Tất cả: 992966