Khám phá những bí ẩn về trò chơi Cờ Vua

Sau 2 lần thất bại liên tiếp, năm 1997 lần đầu tiên siêu máy tính mang tên Deep Blue đã đánh bại một Kỳ thủ số 1 Cờ vua thế giới lúc bấy giờ: Garry Kasparov

Cờ Vua khởi nguồn từ đâu?

Cờ Vua là một trò chơi trí tuệ giữa 2 người được bắt nguồn từ Ấn Độ vào những năm 600, lúc này nó có tên gọi là Chartunranga. Để có tên gọi (Chess – Cờ Vua) như ngày nay, Chartunranga đã đi vòng quanh thế giới trong đó có nhiều nước châu Âu như: Ba Lan, Anh, Pháp,…

Sau mười mấy thế kỷ phổ biến tại các nước châu Âu, Cờ vua đã trở thành một môn thể thao trí tuệ được Ủy ban Olympic Thế giới công nhận và đưa vào chương trình thi đấu của rất nhiều quốc gia, khu vực. Có lẽ chính vì vậy mà Cờ vua còn được gọi là Cờ quốc tế

Bản đồ lịch sử hình thành và phổ biến trò chơi Cờ Vua trên thế giới

Cờ Vua không phải là một trò chơi may rủi:

Với 32 quân cờ nằm trên 64 ô trắng đen đan chéo, Cờ vua tạo ra một thế giới đầy sáng tạo & nghệ thuật. Người chơi cờ, muốn chiến thắng thì phải dùng chiến lược và chiến thuật trong các nước đi của mình, hoàn toàn không có yếu tố may mắn.

Cờ vua là môn thể thao trí tuệ đầy nghệ thuật và thú vị, nếu bạn là người yêu thích Cờ vua, hãy học cờ vua và tìm những đối thủ xứng tầm để trải nghiệm.

Chơi Cờ Vua có gì thú vị?

Cờ vua góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy sự phát triển trí tuệ nhân loại. Một trong những mục tiêu ban đầu của những chiếc máy tính hiện đại ngày nay chính là việc chúng sinh ra để có thể chơi cờ với con người, tính toán chiến thuật, chiến lược để đạt chiến thắng. Sau 2 lần thất bại liên tiếp, năm 1997 lần đầu tiên siêu máy tính mang tên Deep Blue đã đánh bại một Kỳ thủ số 1 Cờ vua thế giới lúc bấy giờ: Garry Kasparov. Từ thời điểm này, Cờ Vua đã sang một trang mới khi máy tính đạt mức Elo lên tới 2900. Hiện nay, kỳ thủ có hệ số Elo cao nhất trong lịch sử là M.Carlsen cũng chỉ mới đạt được mức 2871. Giờ đây, Cờ vua phổ biến hơn khi con người có thể chơi với máy tính để nâng cao trình độ của mình.

Cờ vua còn là môn thể thao trí tuệ đầy nghệ thuật và thú vị, nếu bạn là người yêu thích Cờ vua, hãy học cờ vua và tìm những đối thủ xứng tầm để trải nghiệm.

Những kỷ lục guinness về Cờ Vua

Những người hâm mộ môn thể thao trí tuệ này hẳn không thể quên kỷ lục do nhà cựu vô địch thế giới Mikhaik Tal lập nên khi ông thi đấu đồng loạt cờ tưởng với 40 kỳ thủ một lúc. Tại trận đấu này, Tal thi đấu không nhìn bàn cờ và ngồi trong một phòng kín, 40 kỳ thủ được tuyển chọn sử dụng 40 bàn cờ thi đấu cùng lúc với ông. Mọi nước đi đều được chuyển qua bởi những “người liên lạc”. Kỷ lục này đến nay vẫn chưa có ai đạt được.

Mới đây, năm 2010, kỳ thủ Alik Gershon Ukraine cũng lập một kỉ lục vô tiền khoáng hậu trong môn thể thao trí tuệ này khi thi đấu đồng loạt với 525 người từ già tới trẻ. Trận đấu đặc biệt bắt đầu từ ngày 21/10/2012 đã kéo dài hơn 18 giờ. Sang ngày 22/10/2012, Alik Gershon đã chính thức tạo ra một kỉ lục guinness mới với tỉ lệ thắng 87% trong số 525 trận và nhận được nhiều sự tán thưởng của cộng đồng cờ vua thế giới.

Alik Gershon lập kỷ lục guinness về Cờ Vua khi thi đấu đồng loạt với 525 đấu thủ

Chơi Cờ Vua giúp trẻ thông minh hơn

Một nghiên cứu mới đây về tác động của cờ vua ở trẻ đã được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại trường ĐH Aberdeen – London nước Anh. Các tác giả đã phát hiện: Cờ vua giúp trẻ cư xử thông minh hơn, tập trung tốt và có tư duy logic hơn. Trẻ được học Cờ vua sẽ là cải thiện kỹ năng hiểu, học toán và mức độ linh hoạt,… những điều này rất có ích cho sự phát triển trí não của trẻ, nhất là lúc nhỏ. Các bậc cha mẹ quan tâm tới việc tìm lớp học cờ vua cho con có thể tham khảo khóa học cờ vua tại đây

Liên hệ 04.39.12.12.12 - 091.202.3355 để biết thêm chi tiết

Cờ Thông Minh

Tư vấn lớp học

 

Tel: 024.39.12.12.12
Mobi: 091.202.3355

Trực tuyến

Đang online: 15

Hôm nay: 344

Tuần này: 1654

Tháng này: 9752

Tất cả: 1039191