Câu chuyện về Vương quốc cờ vua


Một hôm, Hoàng Hậu bực bội nói với nhà Vua: “Này, tại sao tôi là người có quyền lực cao nhất ở đây, nhưng lũ quan lính kia lại cứ lăng xăng bảo vệ ông mà không thèm bảo vệ tôi thế hả?

“Trời, khổ bà quá, nhưng bà vừa phải thôi, bà cũng thấy rồi đó, bà là người có quyền lực nhất ở đây chứ có phải tôi đâu? Bà gần như muốn đi đâu thì đi, trong khi tôi mỗi lần chỉ được nhích có một bước. Mà tôi đây mang danh nhà vua, không có quyền lực thì ít nhất cũng phải được bảo vệ chứ! Mất tôi rồi thì coi như rắn mất đầu, trò chơi kết thúc mà!”.

Nghe thấy Vua và Hoàng hậu nói chuyện thế, con xe cũng quay sang con tượng: “Ờ, mà phải rồi, nghe hoàng hậu nói thế, tui cũng nghĩ sao tui với ông không hơn nhau cấp bậc là mấy, mà sao ông được đi đường xéo, còn tui chỉ được đi đường thẳng vậy? Thật không công bằng, tui khoái đi đường xéo hơn!”.

Tượng nhếch mắt: “Cũng không công bằng cho tui vậy! Tui thì cũng chỉ đi đường xéo được thôi, có đi được đường thẳng đâu, hay ho gì? Ông cứ làm như tui đi được như Hoàng Hậu không bằng!”.

Mã thấy vậy cũng tham gia: “Các chú thôi đi. các chú được đi đàng hoàng vậy là sướng lắm rồi. Như anh đây lúc nào cũng phải canh đúng chữ L mà đi. Mệt thế mà không có chú nào thương anh mà còn ngồi tỵ nhau??”.

Xe và tượng cùng nhau lườm bọn Mã: “Mày là cái đứa duy nhất được nhảy qua đầu người ta, kể cả tụi tao, còn đòi gì nữa! Đúng là không biết điều!”

Một con Tốt chịu hết nổi lên tiếng: “Mấy đại ca im đi cho bọn em nhờ. Bọn em đây mới là những đứa thiệt thòi nhất đây nè! Đi thì cũng chỉ đi được có một hai bước về phía trước, đã vậy nhưng còn chả được ăn cái đứa đứng ngay trước mặt mình! Tức chết được! Các đại ca thì cứ thay nhau mà được ăn quân địch, còn chúng em đây thì cứ thay nhau bị đem ra làm vật hy sinh cho quân địch ăn. Đúng là thật không công bằng cho tụi em tí nào!”

Mấy con Tốt kia nghe vậy đều đồng tình: “Phải đó, phải đó!”. Bọn kia bắt đầu cãi lại: “Tụi này cũng bị hy sinh vậy! Mà mấy con Tốt của tụi bay là đông nhất rồi còn gì nữa! Đông nhất mà giá trị thấp nhất thì bị đem ra làm vật tế thần là phải rồi!” Thế là cả đám quân cờ nhốn nháo, cãi vã lộn xộn cả lên.

Nhà vua bực mình hét lên: Trong ván cờ nào cũng sẽ có những sự hy sinh, và những sự hy sinh ấy đều có mục đích. Vấn đề là sự hy sinh ấy được quyết định bởi một tay biết chơi cờ hay một tay không biết chơi cờ, và cái mục đích của nó có đáng hay không thôi. Nếu nó đáng, thì đằng sau một sự hy sinh là một mất mát và một thành quả, còn nếu nó không đáng thì sau sự hy sinh đó chỉ là một mất mát.

Nói đến đây, nhà Vua liền biến sắc: "Này, chúng bay cãi nhau xong chưa, nó chiếu Tướng rồi kia kìa", đứa nào hy sinh ra che chắn cho trẫm cái :D

(Cờ Thông Minh)

Tư vấn lớp học

 

Tel: 024.39.12.12.12
Mobi: 091.202.3355

Trực tuyến

Đang online: 9

Hôm nay: 33

Tuần này: 1028

Tháng này: 8996

Tất cả: 1024300