Cờ Vua cho trẻ em - trò chơi phát triển tư duy, khả năng sáng tạo

Tại một nhà trẻ ở phía Đông vùng Manhattan, 20 học sinh mẫu giáo chăm chú nhìn vào màn hình lớn trước lớp học. Phải chăng lũ trẻ đang xem một bộ phim hoạt hình mà chúng yêu thích?.

Học Cờ Vua giúp trẻ thông minh hơn như thế nào?

Nhưng thật sự không phải như vậy. các cô cậu bé 5 tuổi hiếu động hằng ngày giờ lại ngồi im chăm chú lắng nghe thầy giáo có giọng nói Đông Âu chỉ vào các quân cờ nam châm đang đính trên bảng treo, hào hứng giải thích “Cờ Vua là một trò chơi nghệ thuật, một cuộc đấu tranh, một môn khoa học, một trận chiến.”

Đây là trường Dalton, một trường dân lập ở thành phố New York, là trường có một trong những chương trình cờ Vua chuẩn quốc gia đầu tiên và tốt nhất. Ngài giám đốc Svetozar Jovanovic bắt đầu chương trình đó từ 18 năm trước, cho đến ngày nay, tất cả học sinh đều được học cờ Vua từ khi bắt đầu học mẫu giáo. Sau kết thúc lớp 1, học sinh nào muốn tiếp tục chơi cờ vua thì đều đến học tại Học viện cờ Vua Dalton (chương trình sau giờ học chính khóa) – là nơi ươm mầm những kỳ thủ tài năng, những đại kiện tướng tương lai cho các giải đấu khu vực và các giải quốc gia.

Cách đó chừng 1 dặm, một lớp mầm non cũng đang trong tiết học Cờ Vua, nhưng giờ học ở đây sôi động hơn. Các bé đang trong giờ thực hành thi đấu cờ Vua, những tiếng reo lên thích thú khi bắt được Vua đối phương. Đây là những học sinh ở trường P.S. 194 – một trường công lập ở New York. Ở đó, cô Nikki Church, một giáo viên đến từ trường học nơi đã đưa chương trình cờ Vua vào giảng dạy, đang được chào đón bằng một tràng pháo tay nồng nhiệt cho bài giảng thú vị hàng tuần của cô. Cô Church nói, “Chúng ta cùng nhìn vào bàn cờ nhé”. Bọn trẻ bắt đầu quan sát bàn cờ, và mỗi lần chúng thấy một quân bị ăn, chúng reo lên “Splat!” .

Học cờ vua giúp trẻ thông minh, rèn luyện tư duy, tính sáng tạo

Những gì các trường công lập và các trường dân lập hàng đầu cần phải biết là “Cờ Vua giúp trẻ thông minh,” một khẩu hiệu của Liên Đoàn Cờ Vua Mỹ (USCF).  Hàng loạt các nghiên cứu không ngừng chỉ ra rằng cờ Vua giúp trẻ nâng cao kỹ năng tư duy, kỹ năng giải quyết vấn đề, cũng như làm tăng điểm Toán và điểm Tập đọc. Theo đó, các cộng đồng trên khắp đất nước (Mỹ) đua nhau xây dựng các chương trình cờ Vua ngoài giờ học và bắt đầu phát triển các câu lạc bộ cờ trong từng khu vực, thậm chí, nhiều bang – như bang New Jersey chẳng hạn, đã đưa cờ Vua vào chương trình chính khóa.

USCF đã chứng kiến số lượng thành viên đến từ trường học trong độ tuổi 14 trở xuống đã bùng nổ trong thập kỷ qua, từ con số hơn 3.000 năm 1990 tới năm 2001 tăng lên hơn 35.000. Việc phổ cập môn thể thao trí tuệ này tại Mỹ đã khiến Cờ Vua trở nên vô cùng hấp dẫn trong thể thao học đường.

Cờ Thông Minh

Tư vấn lớp học

 

Tel: 024.39.12.12.12
Mobi: 091.202.3355

Trực tuyến

Đang online: 28

Hôm nay: 25

Tuần này: 1798

Tháng này: 12499

Tất cả: 913559