Giá trị của Cờ Vua trong giáo dục tiểu học

 

Nghiên cứu cho thấy, có một sự tương quan lớn giữa học chơi cờ Vua và thành tích học tập.

Năm 2000, một nghiên cứu của các nhà giáo dục Mỹ đã phát hiện ra rằng những học sinh được hướng dẫn chơi cờ Vua đạt được thành tích học tập cao hơn đáng kể ở tất cả các môn học: Toán, phân tích không gian và khả năng lý luận phi ngôn ngữ
Chương trình nghiên cứu có tên “First Move” được thực hiện trên những học sinh lớp 1, lớp 2 và lớp 3 cùng với các giáo viên trong việc sử dụng cờ Vua như một công cụ giáo dục. Mục tiêu của chương trình là sử dụng môn cờ Vua như một công cụ để nâng cao kỹ năng tư duy cấp độ cao hơn, nâng cao khả năng học toán học và học đọc, và nâng cao sự tự tin.

Tại hội thảo tổng kết chương trình giáo dục “First Move”, Julie Doan – Một giáo viên lâu năm Trường Medina phát biểu: “Học sinh của tôi tập trung hơn, chắc hẳn cờ Vua đóng góp một phần không nhỏ. Trong môn toán học, những học sinh đã học cờ Vua đã có thể đọc biểu đồ và làm những bài tập với biểu bảng tốt hơn nhiều so với học sinh của tôi năm ngoái, như những học sinh năm ngoái thậm chí không thể đọc được biểu đồ trong bài học trên lớp học toán”

Độ tuổi 6-9 là độ tuổi mà trẻ em đang phát triển kỹ năng tư duy nhanh nhất, và cờ Vua dạy cho trẻ những kỹ năng tư duy cấp cao hơn như khả năng hình dung, phân tích và tư duy phê phán.
Nếu bạn dạy cho một người lớn chơi cờ Vua, họ sẽ nhanh chóng hiểu họ nên và không nên đi nước nào để bắt quân đối phương và tránh bị mất quân. Một người lớn sẽ nói, "Nếu tôi đi nước này, bạn có thể ăn quân của tôi, phải không? Và họ sẽ không đi nước đó nữa." Bạn gần như có thể thấy được những diễn biến tâm lý đang diễn ra với người chơi cờ
Trong một bài phát biểu, giáo sư Kent Ferris đã nói tại trường tiểu học Lafayette (Mỹ): "Cờ Vua không thể hiện trên bảng điểm các môn học, nhưng sự tự tin, tập trung, và kỹ năng của học sinh sẽ thể hiện trong kết quả học tập ở những năm tới. Và đó là sự khác biệt"
Cách chơi cờ Vua có liên quan và khi kết hợp với môn học khác, nó trở thành một công cụ giáo dục rất mạnh. Mỗi khi bạn chơi một ván cờ bạn đang thử nghiệm các giả thuyết và học tập bằng các nước đi đúng hoặc có thể sai. Và từ đó, trẻ em bắt đầu thấy được tầm quan trọng của suy nghĩ trước khi hành động, phân tích và dự đoán nước đi tiếp theo của đối thủ để đi nước đi tốt nhất. Hiệu quả của việc này là giúp trẻ em tăng khả năng dự đoán và đọc được suy nghĩ của đối phương. Học sinh có thể dự đoán, và nhận ra rằng các quân cờ trên bàn cờ được liên kết với nhau, giống như chúng và đối thủ.

(Cờ Thông Minh: Biên dịch)

Tư vấn lớp học

 

Tel: 024.39.12.12.12
Mobi: 091.202.3355

Trực tuyến

Đang online: 32

Hôm nay: 14

Tuần này: 1383

Tháng này: 6762

Tất cả: 1011287