Vua và Tốt, bài học cờ vua trong cuộc sống

Bạn đang nghĩ bạn là quân cờ nào trên bàn cờ? Trong cuộc sống, đôi khi bạn chỉ là một con tốt trên một bàn cờ của một người

Trong cuộc sống, người ta vẫn thường truyền miệng nhau: “Cuộc đời như một nước cờ, bạn đi sai một nước có thể bạn mất tất cả.”

Khi ngẫm nghĩ về câu nói này, có lẽ nhiều người cũng cảm thấy thấm thía. Thế bạn phải đi nước cờ như thế nào với cuộc đời này để ít nhất không thua nó? Bạn đâu có quyền lựa chọn không chơi. Vậy khi muốn chơi một trò chơi, trước tiên bạn phải hiểu nguyên tắc chơi của trò chơi này.

Quy tắc cờ vua

Trong cờ vua, Vua là tối thượng, bạn có thể đánh đổi hy sinh hết tất cả để bắt vua đối phương đồng thời phải bảo vệ Vua của mình. Người ta thường hay nói câu: “Thí con Tốt.” Điều này đồng nghĩa với việc con Tốt trên bàn cờ bị xem thường. Con Tốt nước đầu tiên nó được đi hai ô, những bước sau chỉ đi được 1 ô. Tiếp đến dàn tướng thì Xe có thể tung hoành ngang dọc bàn cờ, Mã thì có thể nhảy được qua đầu các quân, Tượng thì chiếm lĩnh các đường chéo. Hoành tráng nhất trên bàn cờ nhất có lẽ là con Hậu. Còn đối với Vua, nếu nói rõ ra chỉ hơn được con chốt ở chỗ được đi ngang vì con Vua chỉ được di chuyển về 4 hướng mỗi lượt đi chỉ được 1 ô.

Đôi khí bạn chỉ là quân tốt thí trên bàn cờ cuộc đời của ai đó

Vua và Tốt: Quy tắc cuộc đời

Bạn đang nghĩ bạn là quân cờ nào trên bàn cờ? Trong cuộc sống, đôi khi bạn chỉ là một con tốt trên một bàn cờ của một người nào đó, họ tâng bạn lên (cho bạn đi 2 ô đầu tiên) khi đó nếu bạn không biết, bạn cứ nghĩ bạn đang là quân Vua trên bàn cờ – đây là điều quan trọng nhất đối với con người. Người ta rất hay ngộ nhận vị trí của mình.

Tại sao Vua chỉ đi được hơn được quân chốt một hướng đi thôi đó là được đi ngang nhưng lại có nhiều có rất nhiều quân lính, tướng tá sẵn sàng hy sinh? Có phải họ giỏi, họ có thể điều binh khiển tướng hay đối với một số người nếu nhìn theo một góc độ nào đó thì họ thuộc dạng “Cái lưỡi không xương, trăm đường lắt léo” để được ngồi ở vị trí mà những bao người mơ ước trong khi đó thực lực chưa chắc bằng những tướng tá khác của họ.

Nhưng vẫn còn một điều nữa, nếu Tốt đủ khả năng đi được đến hàng cuối cùng của đối thủ nó sẽ trở thành “Vua”. Thế nên trên con đường trở thành “Vua” đó sẽ có biết bao khó khăn chờ đợi.

“Bạn là quân cờ nào trên bàn cờ của cuộc đời ai chưa phải là điều quan trọng nhất. Quan trọng nhất bạn có muốn trở thành Vua trên bàn cờ đó không?” Có một điều bạn phải hiểu rằng dù bạn có thể trở thành Vua hay không thì bạn vẫn đang là một quân cờ trên bàn cờ.

Vì vậy, trong cuộc sống hãy tự hào những gì mình làm, đừng tự hào vị trí mình đang đứng

Cờ Thông Minh

Tư vấn lớp học

 

Tel: 024.39.12.12.12
Mobi: 091.202.3355

Trực tuyến

Đang online: 24

Hôm nay: 188

Tuần này: 2285

Tháng này: 593

Tất cả: 992963